Football Pitch Là Gì? Những Tiêu Chuẩn Của Football Pitch

Football pitch là gì còn là thắc mắc của khá nhiều cược thủ đam mê bóng đá. Trong bộ môn này có rất nhiều thuật ngữ cũng như chiến thuật hay. Vì vậy để hiểu về một thuật ngữ nào đó nhất định bạn phải tìm hiểu chi tiết. Hôm nay hãy cùng Cakhia khám phá những tiêu chuẩn của Football pitch nhé.

Football Pitch trong thể thao bóng đá là gì?

Định nghĩa về đường Football Pitch trong thể thao
Định nghĩa về đường Football Pitch trong thể thao

Football Pitch được hiểu là sân bóng đá. Như các bạn đều biết, sân bóng đá là một nơi tổ chức các trận thi đấu về bóng đá. Hầu hết các sân bóng đều có dạng hình chữ nhật vuông vắn, bề mặt của sân sẽ được trải một lớp cỏ xanh.

Sân bóng đá bao giờ cũng có các đường giới hạn, vạch kẻ trắng, cờ cắm góc, hai cầu môn để phân định các vị trí trên sân. Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ có giới hạn về kích thước chung như chiều dài sân 105m và chiều rộng sân sẽ là 68m.

Các vạch kẻ trắng trong Football Pitch là gì được gọi là đường biên. Trong thi đấu, đường biên trên sân có mục đích giúp phân cách giới hạn mỗi khi có sự tranh chấp giữa cầu thủ của 2 đội tuyển. Không  được vượt quá phạm vi đường biên đã kẻ vạch sẵn.

Kích thước và quy chuẩn của Football Pitch là gì?

Kích thước quy chuẩn của đường Football Pitch
Kích thước quy chuẩn của đường Football Pitch

Trong thi đấu bóng đá Football Pitch cũng cần tuân thủ theo những quy chuẩn chung một cách rõ ràng. Trước kia, sân bóng có kích thước là 100 – 110m, chiều dài và chiều rộng trong khoảng từ 64m – 75m. Tuy nhiên, kích thước đó đã không còn chính xác với ngày nay. Đến năm 2008, sân bóng đã được quy chuẩn với một kích thước chung với chiều dài 105m và chiều rộng 68. Đây được coi là kích thước chuẩn hợp lý nhất trong việc di chuyển và luyện tập cũng như thi đấu.

Những tiêu chuẩn quan trọng của Football Pitch

Chắc chắn ít cược thủ nào hiểu ý nghĩa của những thuật ngữ trên sân bóng sẽ được vận dụng như thế nào. Nếu bạn cũng chưa biết hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Đường giới hạn Football pitch là gì 

Trong thi đấu bóng đá, đường giới hạn là những vạch màu trắng kẻ phân biệt 2 đội tuyển trên sân. Đường giới hạn bao gồm các đường biên dọc, giữa sân, ngang và đường tròn giữa sân.

  • Đường biên dọc: là đường kẻ màu trắng, chạy dọc hết chiều dài sân bóng.
  • Đường biên ngang: là đường kẻ màu trắng và vuông góc với đường biên dọc.
  • Đường giữa sân chính là đường kẻ được nằm giữa sân bóng. Mục đích chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường tròn giữa sân chính là đường giao bóng 2 đội trước mỗi trận thi đấu. Hiện nay đường tròn này có bán kính chính xác là 9.15m.

Khu phạt đền trong thi đấu bóng đá

Trên sân đấu, các cầu thủ luôn phải tuân thủ đúng quy luật của trận đấu. Khu phạt đền là nơi để các cầu thủ nhận biết rõ hình phạt và chúng được kẻ bằng hai  hình chữ nhật nằm phía trước cầu môn.

Khu phạt đền Football pitch là gì được đánh giá là khu vực nguy hiểm nhất. Được tính từ khoảng cách cột dọc lên tới 16m50 chiếu sang 2 bên biên ngang của sân thi đấu. Theo luật đấu bóng đá, khi cầu thủ gặp lỗi phạt đền đối thủ sẽ bị phạt bằng 1 quả Penalty.

Cột cờ góc trên sân bóng

Mọi người khi theo dõi bóng đá sẽ thấy những cột cờ cao tương đối xuất hiện ở góc sân bóng với chiều cao là 1m50. Cột cờ này sẽ giúp cho các cầu thủ trên sân đấu dễ dàng quan sát. Cột cờ góc luôn được đặt ở các địa điểm dễ nhận biết nhất.

Cung phạt góc

Cung phạt góc trên sân thi đấu được đưa vào các trận đấu để giới hạn vị trí khi cầu thủ phải đá phạt góc theo lệnh của trọng tài. Cung phạt góc sẽ được kẻ với đường góc có bán kính nhỏ chỉ bằng 1/4 đường tròn và lấy tâm là cột góc.

Cầu môn giữa 2 đường biên 

Cầu môn trên sân đấu là phần khung bằng sắt được đặt ở giữa 2 đường biên ngang. Cầu môn gồm 1 khung cầu môn cấu thành bởi 2 cột dọc được cắm vuông góc với sân đấu. Hai cột này cách vị trí cờ góc trên sân là 7,32m. Phía trên 2 cột dọc đó sẽ là 1 xà ngang nối với chiều cao cách mặt sân bóng 2,24m.

Phần cột gôn và xà ngang Football Pitch là gì được sơn màu trắng. Làm bằng gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác được sự đồng ý của Ban tổ chức. Không những vậy, phần này cần có chúng kích thước, chú ý không được rộng quá 12cm. Cột gôn cần phải thiết kế an toàn nhất để không xảy ra nguy hiểm khi thi đấu.

Phần lưới bóng sẽ được căng vào hai bên xà ngang, cột dọc và kéo xuống kín mặt phía sau cầu môn một cách cố định, vững chắc nhất. Điều này giúp cho việc thi đấu bóng đá sẽ không bị ảnh hưởng cũng như giúp trái bóng không bay ra vượt quá đường lưới của cầu môn. Một vấn đề nữa đó là nên chọn loại lưới làm bằng sợi vải hoặc sợi đay để đảm bảo lưới có độ bền vững tốt nhất không gây gián đoạn mỗi trận đấu.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về Football Pitch là gì trong bóng đá. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về Football Pitch cũng như các tiêu chuẩn cần phải tuân thủ chính xác để trận đấu diễn ra một cách hoàn hảo và thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *